Sự giống và khác nhau giữa tết Việt và tết Trung dân dịch thuật tiếng Trung cần biết

Chỉ còn một tháng nữa thôi là chúng ta sẽ ăn Tết Nguyên Đán (Tết Âm Lịch). Thời điểm này, các bạn dịch tiếng Trung cũng bắt đầu bận rộn với các dự án Tết. Bởi người Trung Quốc cũng ăn Tết theo lịch âm giống như người Việt Nam. Vậy Tết của người Trung giống và khác Tết Việt như nào? Hãy cùng chúng tôi khám phá bài viết: Sự giống và khác nhau giữa Tết Việt và tết Trung dân dịch tiếng Trung cần biết ngay sau đây nhé!

tết việt và trung

Sự giống và khác nhau giữa Tết Việt và Tết Trung

dân dịch tiếng Trung phải biêt

Sự giống nhau giữa Tết Việt và Tết Trung

Thời điểm tổ chức Tết

Sự giống nhau đầu tiên giữa Tết của 2 nước chính là thời điểm ăn Tết của Việt Nam và Trung Quốc đều diễn ra vào đầu tháng 1 Âm lịch. Những hoạt động chuẩn bị Tết được diễn ra từ những ngày cuối tháng 12 của năm trước. Nhưng Tết được tính vào 0 giờ ngày 1/1 âm lịch. Điều này, chắc hẳn bạn nhân viên dịch thuật tiếng Trung nào cũng biết. Vì cứ vào tầm cuối tháng 11, đầu tháng 12 âm lịch, các hoạt động chuẩn bị cho Tết đã bắt đầu diễn ra sôi nổi.

Ý nghĩa của ngày Tết

Ý nghĩa ngày Tết của người Việt và người Hoa có nét khá tương đồng. Dịp tết đến xuân sang là đều là dịp tạm biệt năm cũ và chào đón năm mới với những điều tốt đẹp. Đây là dịp để gia đình quay quần, sum họp bên nhau. Tết còn là dịp để ghi nhớ, biết ơn, thờ cúng ông bà tổ tiên. Ngoài ra, năm hết Tết đến còn là dịp để trang hoàng nhà cửa, mua sắm quần áo mới,…

Hoạt động ngày Tết

Ngày Tết của cả người Việt và người Hoa đều tràn ngập màu đỏ. Bởi quan niệm màu đỏ sẽ mang lại may mắn cho năm mới. Tết đến cả hai nước đều có phong tục đốt pháo bởi họ cho rằng đốt pháo sẽ giúp xua đuổi tà ma và những điềm gở. Nhưng hiện nay, hoạt động này đã bị hạn chế bởi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Dù là người Việt hay người Hoa đều có bữa cơm tất niên vào đêm 30 và bữa cơm tân niên vào sáng mùng 1. Vào mùng 1 sẽ dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất, trẻ con thì được nhận tiền lì xì đầu năm hay Trung Quốc gọi là “”hồng bao””.

Sự khác nhau giữa Tết Việt và Tết Trung

Tuy đón tết cùng thời điểm nhưng Tết Việt và Tết của người Hoa cũng có nhiều điểm khác nhau. Nhân viên biên dịch tiếng Trung cần nắm rõ điều này để phục vụ quá trình dịch thuật tài liệu về Tết của người Hoa. Nói về sự khác biệt, có những điểm khác biệt sau:

Tên gọi

Tuy ăn Tết cùng theo lịch Âm nhưng tên gọi của 2 quốc gia lại khác nhau. Việt Nam gọi là tết Nguyên Đán còn Trung Quốc gọi là tết Xuân Tiết. Người Trung cũng có tết Nguyên Đán nhưng diễn ra vào ngày mùng 1 tháng 1 Dương lịch. Tức là ngày tết Tây của chúng ta.

Thời gian nghỉ Tết

Nhắc đến thời gian nghỉ Tết chắc hẳn chúng ta ai cũng ao ước phải chi mình ở Trung Quốc. Bởi kỳ nghỉ tết của họ rất dài. Thông thường kéo dài từ khoảng mùng 8 tháng 12 âm lịch và kết thúc vào 15 tháng 1 âm lịch của năm sau. Trong khi Việt nam chúng ta sẽ nghỉ sớm thì từ 23 tháng Chạp (tức là lễ ông Công ông Táo) cho đến khoảng mùng 6, mùng 7 tháng 1.

Nguồn gốc

Nguồn gốc ngày Tết của Việt Nam và Trung Quốc khác nhau. Ngày Tết của chúng ta với tâm thế ăn mừng sau những vụ mùa vất vả. Nghỉ Tết như thời gian thư giãn sau những ngày mệt nhọc.
Còn nguồn gốc ngày Tết của người Trung lại bắt nguồn từ truyền thuyết đánh đuổi quái vật có tên Niên,.

Cây ngày Tết

Nếu cây đặc trưng ngày Tết của Việt Nam là cây đào, cây mai, cây quất,…thiên về màu sắc rực rỡ với ý niệm mang lại sự thịnh vượng, may mắn, xua đuổi ma quỷ. Thì người Trung Quốc lại chuộng hoa mơ, thủy tiên và cây cà tím trong ngày Tết.

Ẩm thực

Ẩm thực chính là tinh túy của dân tộc. Món ăn ngày tết sẽ là những món đặc trưng và ngon nhất. ngày tết ở Việt Nam không thể thiếu bánh chưng, bánh tét, chả giò, chả lụa, thịt kho hột vịt, canh khổ qua,…còn Trung Quốc thì không thể thiếu những món ăn truyền thống như bánh Niên cao, bánh củ cải, há cảo, gà Kung Pao, vịt quay Bắc Kinh, mì sợi dài,…

Dù Tết ở đất nước nào với quan niệm khác nhau ra sao thì ai cũng mong đón chào năm mới với những khởi đầu mới, thành công mới. Hy vọng với bài viết chia sẻ về sự giống và khác nhau giữa tết Việt và tết Trung Quốc sẽ giúp các bạn thêm thông tin trong quá trình dịch tiếng Trung của mình.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm công ty dịch thuật uy tín, hãy liên hệ HACO để được trải nghiệm những dịch vụ chất lượng nhất.

Dịch thuật HACO

Đến với Dịch thuật –, khách hàng có được giải pháp ngôn ngữ tối ưu, với các bản Dịch thuật
Nội dung bản Dịch thuật –chính xác 100% xét trên góc độ kỹ thuật;
1. Dịch thuật –Đúng tiến độ;
2. Bảo mật tuyệt đối văn bản Dịch thuật;
3. Dịch thuật –Phục vụ chuyên nghiệp;
4. Bảo hành trọn đời sản phẩm Dịch thuật;
5. Giá cả Dịch thuật –tốt nhất, thanh toán Dịch thuậtlinh hoạt

DỊCH THUẬT –CAM KẾT HOÀN TIỀN 100%
NẾU KHÔNG THỰC HIỆN ĐÚNG CÁC NỘI DUNG TRÊN

Hãy liên hệ với chúng tôi, để quí khách hàng có một bản hoàn hảo:
Tel: (+84) 2435543604 Hotline: (+84) 983820520 _ (+84) 982045522
Email: hanoi@dichthuathaco.vn _ Saigon@dichthuathaco.vn
Website: http://dichthuathaco.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/dichthuathaco

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*