Bí quyết giúp dịch tiếng Nhật hay

Đối với một người làm dịch thuật tiếng Nhật chuyên nghiệp thì dịch đúng là chưa đủ mà còn phải dịch hay. Vậy làm như thế nào để có thể dịch tiếng Nhật hay? Hãy cùng chúng tôi khám phá bí quyết giúp dịch tiếng Nhật hay trong bài viết dưới đấy!

Bí quyết để dịch tiếng Nhật hay

Nắm vứng từ vựng, ngữ pháp tiếng Nhật

Yêu cầu tiên quyết đầu tiên để có thể dịch tiếng Nhật hay chính là bạn phải nắm vững ngữ nghĩa, từ vựng của tiếng Nhật. Thì từ đó bạn mới có thể dịch chính xác với bản gốc được. Trước khi tiến đến dịch hay thì chúng ta cần dịch đúng trước đã.

Có rất nhiều cách giúp bạn ghi nhớ từ vựng được nhanh và lâu như: học từ vựng qua Flash Card, học qua bài hát, sách báo,… Bên cạnh đó, để từ vựng cũng như ngữ pháp bạn học được ghi nhớ lâu, mang tính ứng dụng cao thì bạn cần phải thực hành.

Về thực hành, bạn có thể tự đặt câu với từ vựng, với cấu trúc ngữ pháp mới dưới nhiều câu khác nhau. Hoặc bạn cũng có thể thực hành với bạn bè cùng đam mê dịch tiếng Nhật với mình để tăng kỹ năng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xem những bộ phim, bài hát tiếng Nhật đã được dịch sang tiếng Việt để làm quen hơn với cách dịch có phần hoa mỹ để rèn luyện thêm vốn từ cũng như tăng văn phong cho mình.

Kết hợp cả đọc hiểu và dịch hiểu trong dịch tiếng Nhật

Khi đã trở thành một dịch thuật viên chuyên nghiệp đã các công ty dịch thuật thì các bạn cần phải phân biệt rõ ràng giữa hai khái niệm đọc hiểu và dịch hiểu.

Bí quyết để dịch tiếng Nhật hay

Đọc hiểu tức là quá trình chúng ta đọc văn bản gốc trong quá trình dịch thuật và hiểu được ý nghĩa mà tác giả muốn trình bày trong đó. Còn dịch hiểu được chia thành hai loại: một là dịch bám sát ý mà tác giả biểu đạt ; hai là dịch sao cho khan giả dễ hiểu nhất, có thể thay thế từ ngữ miễn sao vẫn giữ được ý nghĩa chính mà tác giả đề cập đến. Hiện tại trên thị trường dịch sách chủ yếu dịch theo hướng thứ 2.

Nhưng để có thể dịch hay chúng ta nên kết hợp cả 2 kiểu dịch trên. Với lối dịch bám sát ngữ nghĩa của văn bản gốc sẽ làm bản dịch của bạn trở nên khô khan, khiến người đọc dễ chán. Việc uyển chuyển trong cách dịch, vẫn giữ đúng về mặt ý nghĩa nhưng được biểu hiện dễ hiểu cho người đọc sẽ mang hiệu quả cao hơn.

Tuy nhiên cũng có một lưu ý, với những văn bản hành chính để dịch thuật công chứng hay những văn bản khoa học, luận văn, báo cáo tài chính,… các bạn cần bám sát theo từ gốc, giữ nguyên những thuật ngữ chuyên ngành.

Đọc nhiều sách báo Việt Nam

Không phải ai biết tiếng Nhật cũng có thể dịch hay. Để có thể dịch tiếng Nhật hay, nó là sự tác động 2 chiều. Tức là giỏi tiếng Nhật, từ vựng phong phú,… thì tiếng Việt của bạn cũng phải giỏi, ngôn từ phong phú, văn phong uyển chuyển,…Ví dụ một trường hợp đơn giản, trong quá trình dịch tiếng Nhật sang từ gốc của tiếng Việt nhưng không hay, bạn cần tìm một từ ngữ khác thay thế nhưng vẫn phải đảm bảo về mặt ý nghĩa. Nếu bạn không có vốn từ tiếng Việt tốt sẽ rất khó. Chính vì vậy, vốn từ vựng tiếng Việt cũng góp phần quyết định không hề nhỏ đến kết quả dịch của bạn.

Để trau dồi thêm vốn tiếng Việt cho mình bạn hãy chăm đọc sách báo. Thông qua sách báo bạn sẽ tích cóp cho mình một lượng từ đáng kể đấy. Một bí quyết nho nhỏ đó là: trong quá trình đọc sách báo hay đọc truyện, văn thơ,… nếu thấy câu nào hay hoặc từ nào hay bạn có thể ghi ra quyển sổ tay. Sẽ có lúc trong quá trình dịch của bạn sẽ cần đến. Ngoài ra, việc ghi chép lại cũng là thêm 1 lần giúp bạn ghi nhớ từ vựng, nạp thêm vốn từ vào kho từ ngữ của mình.

Dịch tiếng Nhật đúng đã khó, để dịch hay lại càng khó đúng không nào? Nó đòi hỏi cả một quá trình rèn luyện, tích lũy. Nhưng đừng nản nhé! Hãy chăm chỉ như con gong tìm mật rồi bạn sẽ mang về mật ngọt.

Dịch thuật tiếng Nhật HACO

Ở trên là một số chia sẻ về kinh nghiệm có thể dịch tiếng Nhật hay. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ rút ra được cho mình một số phương pháp học tập hiệu quả. Chúc các bạn thành công trên con đường dịch thuật của mình.

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ dịch thuật uy tín hãy liên hệ HACO – Công ty dịch thuật hàng đầu Việt Nam. Với phương châm luôn đặt uy tín, trách nhiệm, chất lượng lên hàng đầu, HACO sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm tốt nhất. hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn theo thông tin liên hệ sau:

Đến với Dịch thuật –, khách hàng có được giải pháp ngôn ngữ tối ưu, với các bản Dịch thuật:

Nội dung bản Dịch thuật –chính xác 100% xét trên góc độ kỹ thuật

1. Dịch thuật –Đúng tiến độ;
2. Bảo mật tuyệt đối văn bản Dịch thuật ;
3. Dịch thuật – Phục vụ chuyên nghiệp;
4. Bảo hành trọn đời sản phẩm Dịch thuật;
5. Giá cả Dịch thuật – tốt nhất, thanh toán Dịch thuật linh hoạt

DỊCH THUẬT –CAM KẾT HOÀN TIỀN 100%
NẾU KHÔNG THỰC HIỆN ĐÚNG CÁC NỘI DUNG TRÊN

Hãy liên hệ với chúng tôi, để quí khách hàng có một bản hoàn hảo:
Tel: (+84) 2435543604 Hotline: (+84) 983820520 _ (+84) 982045522
Email: hanoi@dichthuathaco.vn _ Saigon@dichthuathaco.vn
Website: http://dichthuathaco.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/dichthuathaco

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*